Kinh nghiệm đi khám trước khi sinh


Chuyển BHYT:

Em có BHYT ở VN-Cu Ba. (May mà nhờ có chị zacubi0810 thông tin, nên em quyết tâm đi chuyển BHYT để tiết kiệm được gần 400k mua sữa cho con đấy ạ. Cám ơn bác nhiều).

Em đến khu BHYT (khu nhà bên tay trái từ cổng đi sâu vào 10m), mua sổ (2k), xếp sổ và lấy số khám. Chị BS hỏi em là được bao nhiêu tuần rồi, muốn chuyển đi đâu, rồi ghi cho em vào sổ khám là đề nghị chuyển BHYT khám và quản lý thai (nhẹ nhàng tình cảm cực kì). Rồi vác cái sổ này ra bàn 1 để vào sổ, người ta ghi cho em giấy chuyển viện. Em lại vác giấy này quay về bàn cũ để chị ấy và BS trưởng khoa kí (ngồi cùng 1 chỗ, may thế). Sau đó, vác sang cái bàn cách đó 5m để vào máy tính, đóng dấu đỏ. Xong. Tổng cộng em mất 1giờ chờ đợi và 5k (3k gửi xe). Chắc lần sau thì các bác xong sớm hơn em.
– Đi làm hồ sơ sinh ở PSHN (theo BHYT): mua sổ (2k) và lấy số luôn (tầng 1, nhà B), khai thông tin. Đưa sổ khám cho cửa số 1 để vào máy. Rồi chuyển sang cửa số 2: sổ khám + giấy tờ (giấy giới thiệu chuyển viện bản chính và 4 bản phô tô: các bác cứ phô tô chục bản cho chắc nhé, thẻ BHYT, CMT). Họ sẽ nhập tiếp các thông tin về BHYT vào máy. Sau đó trả lại các bác sổ khám (có đóng dấu khám BHYT) và mấy bản phô tô giấy chuyển viện để các bác đi khám (họ vẫn giữ thẻ BHYT của bác ở đấy). Mấy bản phôtô chắc để các lần khám tiếp theo phải mang đi.
o Các bác đi khám thai ở cái phòng bên ngòai khu nhà B í. Đưa sổ cho cái em xinh đẹp bên ngòai để lấy số và ngồi đợi. Vào khám. BS sẽ quyết định bác làm cái gì tiếp theo (siêu âm, thử máu và nước tiểu..) và cho form khám để các bác đi thôi. Trường hợp em thì được 37 tuần rồi nên BS bảo làm xét nghiệm luôn nhé, cho 4 tờ form (4 màu) và giấy siêu âm thế là em làm.
o Mang đống giấy tờ này quay trở lại Bàn 2 (chỗ giữ thẻ của các bác í) để họ làm thủ tục BHYT. Họ sẽ tính là mất bao xiền, in ra 1 tờ như kiểu hóa đơn í (em liếc thấy tổng xiền là hơn 360k) bắt bác kí. Hìhì, kí thôi chứ không phải đưa tiền. Rồi đóng dấu “đã thanh toán BHYT” lên từng tờ form xét nghiệm. Có thể họ sẽ trả thẻ BHYT cho bác luôn.
o Mang đến từng phòng để siêu âm và xét nghiệm thôi. Chi tiết thì các mẹ đã kể nhiều rồi, chính xác 100% nên em xin không lặp lại nữa. Em cũng đưa 20k cho người lấy máu để 1h sau được lấy ạ.
o Em vác đống kết quả về phòng khám và được bs đọc kết quả, cho thuốc. Thuốc thì nhà em có rồi nên không lấy thuốc BHYT.
o À, em còn vác cái sổ khám ra chỗ làm thủ tục BHYT định đòi cái Giấy chuyển viện gốc và hỏi xem còn thủ tục gì nữa không. Nhưng người ta bảo xong rồi, về đi. Thế là em lượn.
Tổng thời gian làm hồ sơ của em là 2h30’, hic. Lâu kinh khủng. Nhưng mà lần đầu tiên sử dụng dịch vụ BHYT của em cũng không đến nỗi nào các bác nhỉ. Ít ra là em thấy khám ở VN-Cu Ba hay PSHN (BHYT) cũng tận tình và nhẹ nhàng đấy chứ. Đứa sau em sẽ rút kinh nghiệm làm từ đầu, tiết kiệm được ối xiền, hìhì.

1 chút trải nghiệm của em. Các bác tham khảo nhé. Good luck các bác!

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s