Học tắm cho bé


CẦN CHUẨN BỊ:
Vât dụng tắm:
– 1 khăn lông lớn
– 4 khăn sữa nhỏ
– 1 thau lớn
– 1 thau nhỏ
– Dầu gội đầu
Những thứ bé mặc:
– 1 áo
– 1 tã
– 1 bộ bao tay
– 1 bộ vớ
– Nón (nếu cần)
Vật dụng vệ sinh:
– Dầu khuynh diệp
– Băng rốn
– Gạc rơ lưỡi
– Tăm bông cỡ vừa và cỡ nhỏ
– Nước muối sinh lý (loại vừa nhỏ mắt vừa nhỏ mũi)

QUY TRÌNH TẮM:
1. Pha nước vừa đủ ấm, dùng cùi chỏ để thử độ ấm. Pha 1 thau nhỏ để gội đầu, rửa mặt, kỳ lưng và 1 thau lớn vừa xâm xấp nước để thả bé vào.
2. Tháo băng rốt, bao tay và vớ (Vẫn giữ áo và tã, nếu không bé sẽ lạnh)
3. Rửa mặt: Ngồi xếp bằng, bế bé quay đầu ra phía thau nước nhỏ, chân quay vào bụng bạn, để bé nằm lên chân, sau đó dùng 1 khăn sữa nhúng nước, vắt ráo, lau nhẹ mặt, mũi, mắt và vùng cổ bé, lau vài lần.
4. Gội đầu: dùng khăn dấp nước, lau ướt tóc bé, lấy một ít dầu gội xoa lên, sau đó, dùng khăn dấp nước lau thật sach, nên đưa đầu bé ra phía thau để tiện rửa nước. Chỉ dùng khăn dấp nước rồi lau dần chứ không múc nước xối.
5. Kỳ lưng: Cởi áo bé, dùng một khăn sữa khô đắp trước ngực bé, vẫn giữ tã. Xoay bé nằm ngang lại, nhúng khăn ướt, vắt hơi ráo rồi cọ nhẹ lưng bé vài lần.
6. Thả bé vào thau:cởi tã lót, bế ngửa bé, đầu bé đặt vào chỗ hõm cánh tay, thả từ từ bé vào thau trong tư thế nằm, khi bé vào hẳn thau, bạn vẫn phải giữ tư thế ôm bé, để đầu bé nằm yên trên cánh tay (không dùng bàn tay để đỡ), hạ thật thấp cùi chỏ để tạo thế vững chắc, để bé nằm yên một lúc cho quen với nước rồi dùng tay kia cọ nhẹ khắp người bé, không để nước ngập rốn và lỗ tai bé, lấy một ít dầu gội để rửa đít cho bé, không tắm bé bằng sữa tắm khi còn trong tháng. Cọ rửa sạch 2 lòng bàn tay và bàn chân rồi bế bé ra ngay. Giai đoạn này phải làm nhanh, nếu bé giãy giụa thì phải nâng bé cao hơn để nước không văng vào rốn nhiều.
7. Đặt bé vào giữa khăn lông lớn, lau khô tóc và người bé, xức dầu khuynh diệp lên đỉnh đầu, ngực, bụng và 2 bàn chân.
8. Mặc áo.
9. Vệ sinh rốn: dùng nước muối sinh lý nhỏ vào vùng rốn, sau đó dùng tăm bông tiệt trùng thấm nhẹ cho sạch và khô ráo, nếu rốn bé có mùi phải dùng cồn 70 độ để vệ sinh. Kéo hơi giãn miếng thun băn rốn rồi mang vào cho bé, mục đích để giữ cố định rốn và giúp bé ấm bụng, không dùng gạc băng kín sẽ làm rốn lâu lành.
10. Mặc tã, mang bao tay, vớ.
11. Nhỏ mắt, nhỏ mũi, dùng tăm bông ngoáy mũi, ngoáy tai. Đeo gạc rơ lưỡi vào ngón út, nhỏ nước múi ướt gạc rồi rơi khắp miệng và lưỡi của bé.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s