Cách trả lương nhân viên


Đối với công ty với đặc điểm là nhỏ và mới thành lập thì việc trả lương không cao mà hoa hồng cao, khoán doanh số, phải đạt được doanh số mới được hưởng lương, em nào chịu được nhiệt thì ở, etc liệu có ổn lắm không nhỉ. Em không biết nữa. Nhưng theo ý kiến của em thì như sau:
Vấn đề của bác bây giờ là phải thu hút nhân lực, giữ nhân lực và mở rộng thì trường.
– Lương phải cạnh tranh (60th percentile là mức đẹp nhất) vì công ty đã có gì đâu thì làm sao đảm bảo được là nếu nhân viên cố gắng sẽ chắc chắn kiếm được tiền hoa hồng. Vì thế lương vẫn là yếu tố để thu hút nhân sự.
– Tiền hoa hồng phải có nhưng không cần phải cao – (profit-sharing nhưng % vừa thôi).
– Bonus: Nếu chiến lược của bác là mở rộng thị trường thì em nghĩ bây giờ quan trọng nhất đối với công ty bác là các chương trình Bonus ngắn hạn cho nhân viên bán được hàng cho khách hàng mới. Một khác hàng mới đáng giá bao nhiêu điểm rồi cuối chương trình bonus, tùy vào số điểm để thưởng cho nhân viên. Cái này nên cao hơn hoa hồng.

– Trong thời gian thực hiện các chương trình bonus như thế bác cập nhật hằng ngày (hay hằng tuần tùy tình hình của bác) về tình hình bán hàng của từng nhân viên và thảo luận với từng nhân viên, giúp họ tiến lên như thế nào, vv…, nghĩa là làm thế nào để nhân viên luôn cảm thấy có được sự hỗ trợ, khuyến khích và từ đó mà phấn đấu.
Phần thưởng, bác nên chia giá trị phần thưởng thành 4 phần, không nên thưởng toàn bộ bằng tiền mà 3/4 là tiền, 1/4 là nhưng cái khác như vé xem phim cho couple, hoặc 1 vài ngày nghỉ, hoặc bữa ăn trưa hoặc tối cho couple hoặc gia đình (bác đặt trước, họ chỉ đến ăn mà không phải trả tiền).( cái này tùy đặc tính của nhân viên của bác mà thiết kế các phần thường phù hợp). Em chẳng biết công ty bác đã niêm yết cổ phiếu chưa? nếu có thì cổ phiếu cũng là một loại phần thưởng “trói nhân viên”.

– Benefits: Có thể hỗ trợ một phần nhỏ tiền phí điện thoại, tiền xăng

– Văn hóa công ty phải có được tính cạnh tranh, tự do (nhân viên kinh doanh phải được toàn quyền quyết định trong cách thức thực hiện công việc của mình) và quan trọng là nổi bật tính hỗ trợ và khuyến khích. Có như thế thì nhân viên sẽ tự cam kết với bản thân mình là sẽ cộng sự hết mình với công ty để đạt được mục tiêu kinh doanh của công ty.

Theo em, đối với tình hình hiện này, bác tạm thời thực hiện các chương trình về lương thưởng như thế đã. Tuy nhiên, điều quan trọng là chiến lược kinh doanh của công ty bác. Chiến lược lương, thưởng như thế nào là hoàn toàn tùy vào chiến lược kinh doanh của bác. Em chỉ liều mạng ti toe tí thế thôi không biết có ích gì cho bác không.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s