Hội chứng đau vùng khung chậu khi mang thai


Khi mang thai có nhiều biến đổi xảy ra trên cơ thể người phụ nữ do các nội tiết tố gây nên. Và chính các thay đổi này đôi khi đem lại phiền toái cho phụ nữ.

Một trong số những phiền toái mà các thai phụ hay gặp là đau lưng và đau vùng chậu. Chúng ta hãy thử tìm hiểu một số các cơn đau hay xảy ra và các nguyên nhân gây đau.

Các cơn đau thường hay gặp trong thai kỳ bao gồm đau khớp cùng chậu, đau khớp mu, đau lưng. Các cơn đau được cho là do có những cử động vi thể bất thường là kết quả của sự thấm nhuận nội tiết tố estrogen vào các mô sụn sợi và các mô liên kết trong quá trình mang thai.

Sự thay đổi về mặt cơ học do thai cũng được quy kết là nguyên nhân của các cơn đau. Sự thiếu hụt tương đối một cách sinh lý mật độ khoáng xương trong ba tháng cuối thai kỳ và trong lúc cho con bú làm các bệnh lý của xương đã tồn tại âm thầm từ trước nay có cơ hội biểu hiện. Sự thiếu vitamin và canxi cũng làm xuất hiện cơn đau và đôi khi làm biến dạng xương. Và cuối cùng là bệnh thấp cũng đua nhau xuất hiện trong thai kỳ làm xuất hiện các cơn đau khớp mà trước kia chưa thấy hay chỉ có biểu hiện nhẹ.

Hội chứng đau vùng khung chậu biểu hiện bằng cơn đau ở vùng bụng thấp với cảm giác trì nặng ở vùng khung chậu, đau ở vùng háng và các cơn đau ở vùng mông và vùng thắt lưng cùng. Cơn đau thường xuất hiện ở ba tháng cuối thai kỳ. Tỉ lệ xuất hiện của các cơn đau này vào khoảng 14%. Thường khó có thể phân biệt với các cơn đau ở vùng khớp cùng chậu hay cơn đau thắt lưng.

Thai phụ một khi đã bị đau ở lần có thai lần trước rất nhiều khả năng sẽ bị đau ở những lần có thai sau này. Những yếu tố tiên lượng cho cơn đau xảy ra bao gồm công việc không được thoải mái, không tập luyện thể dục thể thao và khoảng 37% thai phụ khi có cơn đau xuất hiện đã phải nghỉ không làm việc trung bình 12 tuần.

Cơn đau khớp cùng chậu có vị trí xuất hiện ở khớp cùng chậu và sau đó lan ra mặt sau đùi không theo đường đi của rễ thần kinh rõ ràng. Cơn đau có thể phối hợp với cảm giác nặng vùng chậu ở khớp mu, trên khớp mu nơi có chỗ bám của cơ thẳng bụng và cơ tháp. Cơn đau xuất hiện khi đi và khi nằm ngửa xoay trở trên giường.

Cơn đau xuất hiện liên tục để phân biệt với cơn đau do co thắt tử cung chỉ xuất hiện từng cơn. Cường độ đau có thể thay đổi từ cảm giác khó chịu khi đi cho đến mất cơ năng hoàn toàn khiến bệnh nhân không đi lại được hoặc cản trở bệnh nhân trong việc thực hiện công việc nhà, đi lại, hoạt động tình dục, công việc chuyên môn.

Cơn đau khớp cùng chậu sẽ xuất hiện khi khám bằng cách ấn vào phần trên trong của mông hay gấp và dạng háng. Cơn đau khớp mu sẽ xuất hiện khi ấn vào mặt sau khớp mu khi khám phụ khoa.

Cơn đau khớp cùng chậu và khớp mu được cho là hệ quả thay đổi hình thái của khung chậu do các vi cử động bất thường của hai khớp này do ngấm estrogen, có sự lỏng lẻo của mô liên kết ở các khớp vùng chậu. Đây là yếu tố thuận lợi khi sinh em bé nhưng đôi khi lại là nguyên nhân gây đau. Cơn đau khớp cùng chậu cũng còn do nguyên nhân vi chấn thương của mô liên kết do lực tác động của nhóm cơ duỗi thân mình để chóng lại lực gấp ra trước thân mình do trọng lượng của tử cung có chứa thai nhi.

X-quang thường quy cho thấy hình ảnh xơ hóa vùng khớp, tuy nhiên không nên chụp X-quang lúc mang thai vì sẽ có hại cho thai nhi.

Việc điều trị bao gồm nghỉ ngơi, chỉ nên dùng thuốc paracetamol, tập vật lý trị liệu, mang nẹp mềm dẻo thắt lưng và bụng có thể làm giảm cơn đau khi đi lại.

Cần chú ý những cơn đau vùng khớp cùng chậu hay khớp mu hay cả hai vẫn có thể còn xuất hiện sau sinh đến 12 tháng với tỉ lệ giảm dần.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s