Mã nguồn mở và tôi


Tôi tự nhận là người yêu thích mã nguồn mở (Open Source – OS). Với 1 chút kinh nghiệm về web là bạn có thể tự mình cấu hình và cài đặt 1 website/blog khá hoành tráng nhờ mã nguồn mở như blog này chẳng hạn
Với OS bạn có thể tự fix những lỗi phát sinh nhờ kinh nghiệm của những người đi trước. OS mặc dù mang tính mở nhưng lại đáp ứng độ bảo mật khá tốt, ít phát sinh lỗi, và phát sinh lỗi (nếu có) cũng sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.
OS đem lại giá trị cho người tạo ra nó và đem lại giá trị cho những người xung quanh. Riêng với bản thân tôi. Khoảng cuối năm 2003, ngay từ khi bắt đầu chập chững bước chân vào thế giới của website, tôi đã sử dụng mã nguồn mở. OS đầu tiên có thể kể đến là Nukeviet . Trải qua bao thăng trầm thì hiện tại tôi vẫn còn vài site làm bằng Nukeviet như vnrock.com hay ontoprank.com hay kientrucnoithat.net, cho dù đến thời điểm này Nukeviet có thể coi như không mở nữa vì ít người phát triển nó và nó dừng lại ở bản 2.0.
Thời điểm tôi ngừng không sử dụng Nukeviet để áp dụng vào các website của mình là đầu năm 2006, tôi đã có quá nhiều kỷ niệm với nó, cả mồ hôi và nước mắt phải bỏ ra để có được những thành quả như ngày hôm nay.
Sau Nukeviet tôi chuyển qua sử dụng Joomla, với Joomla , hệ thống OS này đã cho tôi thêm 1 cái nhìn khác về mã nguồn mở và đặc biệt là SEO. Tôi tự hào vì mình có thể kiếm sống và duy trì các website nhờ SEO.
Tô bắt đầu sử dụng WordPress cho công việc của mình kể từ năm 2007. Cho đến thời điểm của bài viết này, tôi dùng song song 2 mã nguồn mở là Joomla và WordPress tùy vào mục đích của công việc. Cảm xúc về wordpress tôi đã có lần đề cập ở chủ đề cách đây 1 tháng. Các bạn có thể tham khảo bài viết đó.
Hiện tại, tôi khá thoải mái và thích thú với WordPress cho dù về chức năng nó có thể ít hơn so với Joomla nhưng để triển khai 1 web đơn giản và nhẹ thì Wp là cách thức nhanh nhất.

Bạn có quan tâm đến wordpress không? Hãy chia sẻ những cảm nhận của mình với tôi về các thông tin trên bằng cách gửi bình luận ở dưới

One thought on “Mã nguồn mở và tôi

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s