Made in Vietnam


Made in Vietnam – Hương tỉnh dậy lúc 6g sáng, ấy là khi chiếc đồng hồ báo thức (sản xuất tại Nhật Bản) reo những tiếng chuông lanh lảnh. Cô pha cho mình một tách cà phê (loại nhập khẩu từ Mỹ). Phụ nữ nào cũng cần trang điểm trước khi ra đường. Vậy là Hương mang bộ đồ trang điểm (sản xuất tại Hàn Quốc) ra để làm đẹp mình. Khoác lên mình bộ váy trang nhã, thanh lịch (sản xuất lại Pháp), hôm nay cô có một cuộc hẹn quan trọng, đi đôi giày mới mua (sản xuất tại Italia), cô khóa cửa nhà. Cô hoàn toàn yên tâm với chiếc khóa cửa mới thay (sản xuất tại Trung Quốc). Nghe nói nhà máy khóa danh tiếng của Việt Nam cũng phải nhập khẩu loại này về để dán nhãn Việt Nam để bán.

Chiếc xe mới được lau rửa sạch sẽ (loại sản xuất ở Đài Loan), cô nhẹ nhàng nổ máy, lướt vi vu trong ánh mắt thèm thuồng của nhiều gã đàn ông đen nhẻm trong xóm. Liếc nhìn giờ trên chiếc đồng hồ (sản xuất tại Thụy Sỹ), cô không nghĩ mình sẽ muộn. Đến ngã tư (có những cột đèn xanh đèn đỏ được thành phố mua từ Singapore về), bất chợt đường tắc. Hình như do đèn đường trục trặc gì đó nên một chiếc xe (sản xuất tại Pháp) đâm vào một chiếc ô tô (nhập khẩu từ Căm-pu-chia)…

Cuối cùng cô cũng đến nơi. Đó là một công ty Hà Lan chuyên xuất khẩu hoa vào Việt Nam. Cô nhanh chóng tiến đến bàn phỏng vấn, họ đã chờ cô khá lâu. Hôm nay, cô quyết tìm cho một một công việc ưng ý ở cái công ty này. Nói chung, làm với Tây cũng khá khẩm hơn các công ty trong nước. Sau một hồi phỏng vấn (bằng tiếng Anh), họ nói sẽ điện thoại lại cho cô nếu trúng tuyển. Cô thở dài vì biết đó là một cách từ chối khéo. Ra về, cô quyết định mình sẽ sang Mỹ du học để khi về nước, các công ty tha hồ chào mời, Hương sẽ tha hồ được lựa chọn. Thú thực, cô không thể hiểu nổi tại sao mình không thể tìm được một công việc ưng ý tại ngay đất nước cô sinh ra!

One thought on “Made in Vietnam

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s