Làm sao để dạy con yêu thiên nhiên?


Ngày nay, người lớn chúng ta còn có thể mơ màng nhớ về cái thủa “đuổi bướm cạnh bờ ao”, nhưng trẻ nhỏ thì đã chẳng còn nhiều cơ hội để tiếp xúc với thiên nhiên. Sau giờ học chính, các em phải đến lớp học thêm, học phụ đạo. Các khu vui chơi giải trí ngày càng mang tính thực dụng. Vì thế, chính cha mẹ là người có trách nhiệm giáo dục trẻ yêu thiên nhiên, hòa mình với thiên nhiên.

song xanh

Cha mẹ có thể cho bé khám phá thế giới tự nhiên ngay từ khi còn nhỏ, như khuyến khích bé chơi ở vườn hoa, công viên, cạnh một bãi cỏ hay gần một khóm hoa; cho bé tự nhặt và quan sát một chiếc lá rụng, một bông hoa rơi hoặc một viên sỏi nhỏ… Chỉ cho bé cách gọi tên chính xác hiện tượng như cái cây, côn trùng, con chim…

Cùng bé trồng hoa
Cách tốt nhất để giúp bé hòa nhập với thiên nhiên là cho bé tham gia trồng hoa (làm vườn). Thông qua đó, bé sẽ được chạm tay vào đất, nhìn ngắm những con côn trùng, con giun và những cái cây, bông hoa để kích thích trí tò mò ở bé. Hàng ngày, hãy để cho bé chăm sóc cây, nhìn cây phát triển, nở thành hoa.

Để bé hòa nhập vào thiên nhiên
Có thể lên kế hoạch cho những chuyến dã ngoại, tham quan cùng với bé. Đi thăm quan bảo tàng, vườn bách thú, về quê… cũng rất có lợi cho bé, giúp bé có cơ hội được trực tiếp nhìn ngắm động vật ruộng đồng và cây cối.

Tặng quà cho bé
Để bé yêu thích thiên nhiên, có thể mua tặng bé kính lúp, kính viễn vọng. Hướng dẫn bé cách quan sát mọi vật và trao đổi với bạn. Bé có thể vẽ phác họa lại những điều bé quan sát được. Tặng cho bé lớn hơn một chiếc máy ảnh nhỏ, nếu bé đã biết cách chụp ảnh. Mua cho bé những quyển sách tranh được phân loại thành nhóm chim, côn trùng, cây cối…

Dạy bé cách bảo vệ thiên nhiên
Khi bé lớn hơn, bạn nên dạy bé về giá trị của thiên nhiên. Động viên bé biết bảo vệ môi trường. Quan trọng hơn, bản thân bạn phải làm gương cho bé. Giải thích cho bé những điều đơn giản.

Khi chúng ta bảo con “con phải bỏ rác vào thùng rác” thì phải giải thích cho trẻ hiểu được “vì sao phải làm thế”.

Khi chúng ta trồng một cây, nên để trẻ được góp phần chăm sóc và hiểu cây xanh có ích cho con người như thế nào.

Khi chúng ta biết tiết kiệm nước sạch, trẻ sẽ biết rằng nước sạch quý giá như thế nào?

Mỗi khi thiên tai xảy ra, trẻ phải ý thức được đó là hậu quả do chúng ta đã không biết bảo vệ thiên nhiên.

Những việc ấy xảy ra hằng ngày, với lòng kiên trì, chúng ta có thể cho trẻ thấy được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường.

Nhiều bậc phụ huynh ngày nay cảm thấy mệt mỏi với những đứa con hiếu động luôn hỏi “Tại sao?”, không chịu kiên nhẫn với trẻ, dù vẫn biết khi con hỏi “Tại sao?” nghĩa là trí óc bé đang rộng mở để đón nhận thông tin.

Những bậc cha mẹ cần tự học hỏi, nâng cao kiến thức để hướng con mình đến những hiểu biết một cách khoa học, bắt đầu bằng những lời giải thích đơn giản cho con như “mối liên hệ giữa cây xanh và không khí con đang hít thở” thay vì đem “ông ba bị” hay “ma quỷ” ra dọa dẫm trẻ.

Hoặc đơn giản, bạn có thể hướng dẫn con cùng đọc cuốn sách ” Ruộng lúa của bác Để- tự-nhiên” để tìm hiểu về cuộc sống thiên nhiên đồng ruộng nơi có các bạn nòng nọc, ốc, cá, nhện sống vui vẻ cùng nhau trên ruộng lúa, qua đó khéo léo lồng vào những kiến thức về thiên nhiên rất gần gũi cho con. Các cha mẹ cũng đừng quên cùng con làm những bài “thu hoạch” nhỏ sau khi đọc truyện, giúp con Nhớ lâu, Nghĩ sâu và Sáng tạo hơn.

Cuốn truyện nằm trong bộ sách “Sống xanh” trọn bộ 11 cuốn đang được Alpha Books phát hành các cha, mẹ nhé

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s